สรุปหนังสือ How to Win Friends and Influence People by Dale Carnegie

สรุปหนังสือ How to Win Friends and Influence People

ผู้แต่ง : Dale Carnegie

“How to Win Friends and Influence People” เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่เขียนโดย Dale Carnegie ซึ่งเป็นหนังสือที่เปิดเผยเคล็ดลับในการสร้างเครือข่ายมิตรภาพและการส่งเสริมผลกระทบในการสื่อสารกับผู้คน โดยสรุป 20 ข้อสำคัญในหนังสือ “How to Win Friends and Influence People” ได้แก่

 1. การเข้าใจและรับฟังผู้คน : การเข้าใจและรับฟังผู้คนเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างเครือข่ายมิตรภาพและการสื่อสาร ผู้คนมักจะชื่นชอบคนที่สามารถฟังและเข้าใจในความคิดของพวกเขา
 2. การแสดงความเห็นตรงไปตรงมา : การแสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมาจะช่วยให้ผู้คนเข้าใจและเชื่อมั่นในคุณมากขึ้น
 3. การยกย่องและการให้คำชี้แจง : การยกย่องและการให้คำชี้แจงเป็นวิธีที่ดีในการสร้างความรู้สึกที่ดีและการเชื่อมั่นในผู้คน
 4. การเข้าใจในแต่ละบุคคล : การเข้าใจและรับรู้ความต้องการและความต้องการของแต่ละบุคคลจะช่วยให้เราสามารถสร้างความสัมพันธ์ได้ดียิ่งขึ้น
 5. การทำให้ผู้คนมีความสุข : การทำให้ผู้คนมีความสุขและรู้สึกอุ่นใจจะช่วยสร้างเครือข่ายมิตรภาพและการสื่อสารที่ดีขึ้น
 6. การแก้ไขข้อขัดแย้งอย่างสุภาพ : การแก้ไขข้อขัดแย้งอย่างสุภาพและอ่อนน้อมจะช่วยให้ผู้คนรู้สึกว่าเราใส่ใจและเห็นใจต่อพวกเขา
 7. การเตรียมตัวและการวางแผน : การเตรียมตัวและการวางแผนเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นและความสำเร็จในการสื่อสารกับผู้คน
 8. การเข้าไปในเรื่องของผู้คน : การเข้าไปในเรื่องของผู้คนและสิ่งที่พวกเขาสนใจจะช่วยเราเชื่อมั่นและสร้างความสัมพันธ์ได้ดียิ่งขึ้น
 9. การแสดงความเห็นเมื่อเห็นด้วย : การแสดงความเห็นเมื่อเห็นด้วยจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นและเข้าใจกับผู้คน
 10. การแสดงความเป็นกันเอง : การแสดงความเป็นกันเองและความเป็นธรรมชาติของเราจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นและความไว้วางใจจากผู้คนอื่นๆ
 11. การใช้ภาษาที่สุภาพ : การใช้ภาษาที่สุภาพและเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์และการสื่อสารกับผู้คน
 12. การสร้างความมุ่งมั่น : การสร้างความมุ่งมั่นและการรักษาวัฒนธรรมของเราจะช่วยสร้างเครือข่ายมิตรภาพและการสื่อสารที่ดีขึ้น
 13. การใช้เทคนิคต่างๆ : การใช้เทคนิคต่างๆ เช่นการนำเสนอและการสร้างความประทับใจจะช่วยสร้างเชื่อมั่นและความไว้วางใจจากผู้คน
 14. การสร้างสิ่งที่มีค่า : การสร้างสิ่งที่มีค่าและส่งเสริมคุณค่าในตัวเราเองจะช่วยสร้างความสัมพันธ์และการสื่อสารที่ดีกับผู้คน
 15. การเรียนรู้และการพัฒนาตนเอง : การเรียนรู้และการพัฒนาตนเองเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นและความสำเร็จในการสื่อสารกับผู้คน
 16. การรักษาความสัมพันธ์ : การรักษาความสัมพันธ์และการดูแลผู้คนที่เราสนใจจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นและความเป็นกันเองในการสื่อสาร
 17. การให้ความช่วยเหลือ : การให้ความช่วยเหลือและการดูแลผู้คนที่เราสนใจจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นและความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คน
 18. การเตรียมพร้อมก่อนสื่อสาร : การเตรียมพร้อมก่อนสื่อสารและการวางแผนความคิดจะช่วยเพิ่มความไว้วางใจและความเชื่อมั่นในการสื่อสารกับผู้คน
 19. การใช้ความคิดบวก : การใช้ความคิดบวกและการเชื่อมั่นในผู้คนจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีและการสื่อสารที่ประสบความสำเร็จกับผู้คน
 20. การรับผิดชอบ : การรับผิดชอบและการปฏิบัติตามคำสั่งเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความไว้วางใจและความเชื่อมั่นในการสื่อสารกับผู้คน

 

สรุปหนังสือ “How to Win Friends and Influence People” จะสอนเราวิธีการสร้างเครือข่ายมิตรภาพและการส่งเสริมผลกระทบในการสื่อสารกับผู้คน โดยการเข้าใจและรับฟังผู้คน แสดงความเห็นตรงไปตรงมา การยกย่องและการให้คำชี้แจง การเข้าใจในแต่ละบุคคล การทำให้ผู้คนมีความสุข จะช่วยสร้างความสัมพันธ์และการสื่อสารที่ดีกับผู้คน นอกจากนี้ยังมีเทคนิคอื่นๆ เช่นการแก้ไขข้อขัดแย้งอย่างสุภาพ การเตรียมตัวและการวางแผน การเข้าไปในเรื่องของผู้คน การแสดงความเห็นเมื่อเห็นด้วย การแสดงความเป็นกันเอง การใช้ภาษาที่สุภาพ การสร้างความมุ่งมั่น การใช้เทคนิคต่างๆ การสร้างสิ่งที่มีค่า การเรียนรู้และการพัฒนาตนเอง การรักษาความสัมพันธ์ การให้ความช่วยเหลือ การเตรียมพร้อมก่อนสื่อสาร การใช้ความคิดบวก และการรับผิดชอบ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความสำเร็จในการสื่อสารกับผู้คนในชีวิตประจำวันของเรา
คำค้น : เพื่อนสนิท, การสื่อสาร, เครือข่ายมิตรภาพ, การรับฟัง, การแสดงความเห็น, การยกย่อง, การเข้าใจ, ความสัมพันธ์, การสร้างความมุ่งมั่น, การพัฒนาตนเอง, เทคนิคการสื่อสาร, การเตรียมตัว, ความรับผิดชอบ, การให้ความช่วยเหลือ, การแก้ไขข้อขัดแย้ง, การเป็นกันเอง, การใช้ภาษาที่สุภาพ, ความคิดบวก, การรักษาความสัมพันธ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *